ศบค. ปรับพื้นที่เฝ้าระวัง ชลบุรียังอยู่ในพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว ดื่มกินในร้านได้ถึง 5 ทุ่ม

(20 ม.ค.65) เมื่อเวลา 12.30 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงผลการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่ประชุมศบค.เห็นชอบปรับระดับของพื้นที่สถานการณ์ย่อยในพื้นที่ทั่วราชอาณาจักร ดังนี้
1. พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (แดงเข้ม) ปรับเป็นไม่มี

2. พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) ปรับเป็นไม่มี

3. พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) จากเดิม 68 จังหวัด ปรับเป็น 44 จังหวัด
-ประกอบด้วย กาฬสินธุ์ ขอนแก่น จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตรัง ตราด ตาก นครนายก นครปฐม นครราชสีมา นครศรีธรรมราช น่าน บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี พระนครศรีอยุธยา พะเยา พัทลุงเพชรบุรี มหาสารคาม มุกดาหาร แม่ฮ่องสอน ยโสธร ร้อยเอ็ด ระนอง ระยอง ราชบุรี ลพบุรี ศรีสะเกษ สงขลา สตูล สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สระแก้ว สระบุรี สุราษฎร์ธานี สุรินทร์ หนองคาย อุดรธานี และ อุบลราชธานี

4. พื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) จากเดิมไม่มี ปรับ 25 จังหวัด
– ประกอบด้วย กำแพงเพชร ชัยนาท ชัยภูมินครพนม นครสวรรค์ นราธิวาส บึงกาฬ ปัตตานี พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ แพร่ ยะลา ลำปาง ลำพูน เลย สกลนคร สิงห์บุรี สุโขทัย สุพรรณบุรี หนองบัวลำภู อ่างทอง อำนาจเจริญ อุตรดิตถ์ และ อุทัยธานี

5. พื้นที่เฝ้าระวัง (สีเขียว) ไม่มี

6. พื้นที่นำร่องท่องเที่ยว (สีฟ้า) 8 จังหวัด
– ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร กาญจนบุรี กระบี่ ชลบุรี นนทบุรี ปทุมธานีพังงา และภูเก็ต


ที่ประชุมยังเห็นชอบ ปรับมาตรการสำหรับพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว และพื้นที่เฝ้าระวังสูง โดยจำกัดเวลาในการบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร ไม่เกิน 23.00 น. (ปรับจากเดิม 21.00 น.) ที่สำคัญต้องเป็นร้านอาหารที่ผ่าน SHA+ หรือ Thai Stop COVID 2 Plus เท่านั้น และตามมาตรการ COVID Free Setting

ทั้งนี้ มีผลตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค. 65 เป็นต้นไป